1.     Có mục tiêu xác định.

Bạn phải có một mục tiêu xác định cho mục đích học tiếng Anh của bạn. Bạn học để có một ngôn ngữ thứ hai cho cuộc sống của bạn. Bạn học để có thể tự tin hơn với khả năng của bạn. Mức thu nhập cao hơn? … Bất kể đó là gì hãy có mục tiêu khi bạn thành công.
-         Bạn có thể viết một bài luận.
-         Một bài báo để đăng lên blog của bạn.
-         Nghe được các chương trình radio, các courses bài giảng một cách rõ hơn và chính xác hơn.
-         Hay đơn giản là xem phim không cần đọc phụ đề…
Cùng với các mục tiêu đó. Hãy cho nó một thời gian cố định trong cuộc sống của bạn. Bao giờ bạn có thể viết được một bài luận. Bao giờ bạn đăng bài lên blog? Để biết được rõ hơn hãy xem tiếp trong phần lập kế hoạch hiệu quả.

2.     Tại sao bạn lại có mục tiêu đó.

Khi đưa ra được các mục tiêu thì bạn phải hỏi tại sao bạn có thể nghĩ ra được những mục tiêu đó. Hiểu biết một ngôn ngữ thứ hai bạn sẽ thêm yêu tiếng mẹ đẻ của mình hơn. Bạn sẽ có thể hiểu được nền văn hóa của nước bạn hay cảm nhận văn học sâu sắc hơn. Cũng có thể bạn muốn đi du lịch nước ngoài nhưng tiếng Anh lại quan trọng đến dường nào. Hơn thế nữa, hiểu biết một ngôn ngữ mới cũng là một tiền đề để bạn tăng thu nhập? Hay đáp ứng các mục tiêu đi du học, săn học bổng của bạn…
Hãy đưa ra những lý do rõ ràng và sắc nhọn để củng cố cho mục tiêu của bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên là rằng “tại sao” bạn lại học nhanh hơn đấy. Lại tại sao? Vậy hãy  trả lời thôi.

3.      Tạo ra cách học cho riêng mình.

Không ai có thể giống nhau. Cách học hiệu quả của người này sẽ không giống cách học hiệu quả của người kia. Nhưng, tóm lại chúng đều có chung một nền tảng duy nhất như đã giới thiệu ở phần trên.
Do đó, bạn hãy tạo ra các học cho riêng bản thân bạn mà bạn cảm thấy hiệu quả nhất. Không cần thiết là bạn thấy người kia đi nhanh hơn bạn, có thể, nhưng sau thời gian bạn cũng sẽ biết. Không quan trọng là nhanh hay chậm. Quan trọng là bạn cũng có thể hiểu, có thể làm được. 
Chỉ có bạn mới có thể biết được làm thế nào là tốt nhất cho bạn mà thôi. Sẽ không có mẫu số chung cho tất cả. Mà mẫu số chung đó là chúng ta đều hiểu ngôn ngữ tiếng Anh và giao tiếp hay trao đổi thông tin một cách nhuần nhuyễn, chính xác.

4.      Có một chiến lược hiệu quả.

Đó là phương cách để bạn có thể đạt được các mục tiêu trên. Nó là tổng hợp các mục tiêu nhỏ hơn để làm làm sao đạt được đến mục tiêu cuối cùng. Ví dụ:
-         Bạn có thể có một bộ sưu tập các mẫu câu cho từng tình huống cụ thể, bạn phải tự làm, bạn không thể copy. Bởi vì, chỉ khi bạn tự làm bạn mới có thể hiểu biết một cách tốt nhất.
-         Hay bạn có thể có một bộ từ vựng với take, get, take… Những từ mà đi với giới từ đặc biệt…
-         Hoặc bạn có thể viết mỗi tuần một bài luận. Và chắc chắn là bạn sẽ phải thực hiện.
-         Cũng có thể mỗi sáng bạn đọc một đến hai từ tiếng Anh trong bảng 3000. Vậy sau 1 năm là bạn cũng có thể có 600 từ rồi. Okie.

5.      Lập một kế hoạch rõ ràng.

Nếu như mà bạn chưa có một kế hoạch cụ thể thì hãy cứ bước từng bước một. Hãy học mỗi ngày, hãy tìm kiếm những từ mới mỗi ngày. Cố gắng làm sao để có thể hiểu được. Bước những bước đầu tiên bao giờ cũng thật khó. Nhưng méo mó, khó chẳng nhẽ lại bỏ. Cần phải kiên trì. Như thế, cuối cùng thì cũng sẽ đạt được điều bạn muốn mà thôi.
Còn trên thực tế, lập một kế hoạch để mà bạn theo đuổi. Nếu okie, bạn theo đúng kế hoạch thì bạn sẽ thành công nhanh hơn. Nhưng nhiều khi lý do này khác bạn đã không thực hiện đúng dẫn đến việc nản chí rất nhanh và chúng ta lại từ bỏ một cơ hội để tăng cường vốn tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên có một kế hoạch cụ thể và rõ ràng như là:
-         Một tuần phải học bao nhiêu từ mới. Đơn giản lắm, không cần thiết phải biết nhiều nghĩa trong 1 từ. Hãy chỉ cần biết một nghĩa tiếng Việt một từ thôi. Dễ nhớ hơn. Quan trọng là tập trung và mọi cái sẽ có thể suy luận được nhờ tính logic. Ví dụ: take: đặt , do: làm. Make: tạo ra…
-         Bạn tìm hiểu xem các thì như thế nào. Nói một câu trong hiện tại, quá khứ, tương lai. Một câu thôi. Đơn giản. Mỗi tuần 1 câu cũng được. Thành công sẽ đến từ những việc thành công nhỏ nhất và quan trọng là chiến thắng.

6.      Theo sát các mục tiêu, chiến lược và kế hoạch.

Cuối cùng thì cũng kết thúc, hãy tự đánh giá mình bằng một bài luận tiếng anh cho bản thân nhé.
This week, how many new words have you leaned?
Từ mới mà bạn học được. Không phải là bạn có thể viết được nó ra mà bạn có thể nghe được nó, nói được nó và cảm nhận được nó.
How do you feel when you reach small success?

Khi đạt được những thành công nhỏ rồi. Hãy lặp lại và làm tương tự như bạn đã làm được. Okie. Thế là bạn có thể thành công rồi đấy. Good luck. 
airplanemode_active