Có lẽ bạn có thể đã được nghe cụm từ một vài lần. Cũng có thể là lần đầu tiên. Dẫu sao thì nó cũng sẽ phải là bước chân đầu tiên trong thực hành kỹ năng viết. Nếu bạn không có một khung tham chiếu bạn sẽ rất dễ bị lạc đường trong quá trình viết. Cũng giống như là bạn làm luận văn vậy. Bạn sẽ có một bản đề cương nghiên cứu trong quá trình viết luận của bạn.

Tại sao phải xây dựng kết cấu nội dung

Nếu bạn không xây dựng kết cấu nội dung theo một trình tự từ điểm bắt đầu cho đến điểm kết thúc bạn sẽ không thể nào hoàn thành một cách chính xác cho từng điểm. Giống như bạn chạy đến các điểm trong một cuộc chạy việt dã. Cần phải đi đến đúng các chặng mới có thể tiến tới đích đến cuối cùng.
Xây dựng kết cấu nội dung hợp lý sẽ làm cho bài viết trở nên dễ dàng theo dõi và quan sát tiến trình. Đó là điều rất cần thiết. Đồng thời, nhờ có sự rõ ràng trong các đề mục sẽ giúp cho việc xây dựng nội dung một cách nhanh chóng, bài bản hơn.
Kết cấu nội dung là một bộ khung cho toàn bộ bài viết. Hãy nhớ lại khi bạn xây nhà nếu bạn là một người thợ xây. Nền móng, khung nhà là hai yếu tố để bắt đầu xây dựng. Tất nhiên, chúng ta không thể quên đi bản thiết kế, kiến trúc của ngôi nhà. Tuy nhiên, bài viết này không đề cập đến cách mà bạn kiến trúc một ngôi nhà. Hoặc khung của một chiếc bàn nếu bạn làm thợ mộc, hay đến con người bạn, một bộ khung xương sẽ là tạo hình cho toàn bộ cơ thể. Chỉ cần nhìn vào bộ khung bạn sẽ thấy  toàn bộ cốt lõi của bài viết.

Các bước để xây dựng một kết cấu nội dung hiệu quả.

Bước 1: Đặc các tiêu đề hay đề mục một cách rõ ràng nhất.
Bước 2: Phải đặt đủ các mục trước, một danh sách đầy đủ trước khi xây dựng nội dung.
Bước 3: Kiểm tra lại các đề mục một lần nữa
Bước 4: Trong quá trình xây dựng nội dung, có thể sửa đổi tên các đề mục nếu cảm thấy cần thiết.
Bước 5: Bổ sung đề mục trong quá trình nếu nội dung quá lớn phải thêm mục.
Bước 6: Tìm hiểu khoảng trống khi hoàn thành toàn bộ nội dung và tiến tới phân tích toàn bộ nội dung để tạo ra những bộ khung lý thuyết mới.

Một số lưu ý khi xây dựng kết cấu

Tất cả chỉ là bản nháp. Hãy nhanh chóng đặt trước các đề mục. Chính điều này sẽ giúp bạn hoàn thành bản phác thảo trước khi hoàn thiện. Nếu không làm ngay việc này bạn sẽ rất khó để đến được các bước tiếp theo.
Kết cấu là quan trọng. Hãy làm nó trước khi làm những điều khác. Cũng như bạn đóng một chiếc bàn. Nếu khung vững chắc, bạn sẽ bổ sung các chi tiết để hoàn thành chiếc bàn chắc chắn.
Lo lắng khi có kết cấu tồi, chỉ sợ là không có kết cấu. Đừng lo lắng khi mọi thứ chưa hoàn chỉnh. Nếu bạn làm nó chưa tốt ở lần đầu tiên. Bạn sẽ cần phải làm lại nó nhiều lần hơn đến khi mọi thứ trở nên tốt hơn.

Những dòng cuối cùng

Không phải lúc nào bạn cũng có thể tạo ra được một kết cấu cho nội dung hoàn hảo. Có thể tên đề mục không hợp lý lắm so với toàn bộ nội dung chi tiết. Nhưng một cái nhìn toàn cảnh bao giờ cũng là một cái nhìn bao quát để chúng ta đi sâu vào nội dung. Chính vì lẽ đó, yêu cầu chúng ta hoàn thiện kết cấu sẽ tạo ra một nội dung hoàn chỉnh cho toàn bộ vấn đề mà bạn đang thực hiện. 
airplanemode_active