Sau khi bạn đã đọc bài viết Kỹ năng viết số 1: Tập trung vào từ khoá thì mới chỉ trình bày sơ qua về định nghĩa mà chưa có một chiến lược cụ thể để xây dựng nội dung. Chính vì thế ở bài viêt số này sẽ tập trung vào vấn đề viết một nội dung dựa trên từ khoá một cách hiệu quả.

Đầu tiên, bạn phải có từ khoá cốt lõi về chủ đề

Đây là từ khoá chính nhất trong chuỗi bài viết của bạn. Nhờ từ khoá này mà bạn có các ý tưởng triển khai đến các bài viết sau. Tốt nhất là bạn không nên đề cập quá nhiều đến việc lựa chọn từ ngữ. Sự cần thiết để có được một từ hoàn chỉnh cho nội dung là việc đặt ra ý tưởng cốt lõi. Đây là một từ ngữ chính nhất cho toàn bộ nội dung mà bạn muốn xây dựng. Chủ đề sẽ được thảo luận và phát triển trong phạm vi giới hạn của từ khoá mà bạn đã đặt ra.

Dựa trên từ khoá cốt lõi, liệt kê một số tiêu đề bài viết

Bạn có thể xem loạt bài liệt kê dưới đây là một ví dụ. 
Các đầu đề, đề mục không được lựa chọn một cách kỹ càng. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự cẩn thận để tạo ra một loạt các đầu đề hoàn chỉnh thì bạn sẽ không bao giờ có được một loạt danh mục các bài viết. Điều đầu tiên bạn cần làm là viết nháp. Nếu bạn đã hiểu ý thì bạn có thể sang đề mục số 3

Hoàn chỉnh nội dung dựa trên tiêu đề đặt kèm với từ khoá

Bạn có thể nhìn thấy cách viết và tiêu đề chưa thật sự tốt. Thứ hai, nếu mà bạn không hoàn chỉnh và thêm thắt nội dung vào ngay một vài đề mục. Rất có thể nó sẽ trôi qua tâm trí bạn ngay lập tức. Khi bạn đã có một số ý tưởng cho đề mục được triển khai. Việc cần làm tiếp theo là giải thích, bình luận, tìm kiếm thông tin bằng cách google một vài đề mục. Bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn khi triển khai bài viết. 
Sự so sánh giữa các thông tin với nhau sẽ làm bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong cách viết. Điều này lý giải tại sao mà các nhà cung cấp luôn luôn phải tạo ra một sản phẩm chưa hoàn thiện. Và bạn cũng nên như thế. 

Đào sâu vào từ khoá được khai thác

Khi bạn đã có được một từ khoá chính thức. Có hàng trăm câu hỏi, suy nghĩ, niềm tin nảy sinh trong bộ óc của bạn. Bạn đã viết được một số bài dựa trên những gì đã học hỏi. Tuy là như thế, bạn cần phải hoản thiện nó chỉ bởi vì là bài viết đầu tiên chưa thực sự hoàn hảo. Nếu bạn không hoàn thiện nó thì những gì bạn  đã đặt ra ban đầu sẽ trở nên không còn hữu ích nữa. 
Bạn có thể đào sâu vào từ khoá bằng cách đọc các nội dung bài viết, bài báo, tạp chí, luận văn, tiểu luận ( từ khoá này rất thú vị, đó là từ khoá mà các sinh viên rất hay nghiên cứu) ... Khi bạn đọc nhiều hơn đến nội dung bạn quan tâm, từ khoá mà bạn đang sử dụng. Bạn đã ghi lại vào bộ não của mình những thông tin mà bạn có thể sử dụng để xây dựng bài viết sau này. 

Những kết luận cuối cùng

Đây là bài viết thứ hai về từ khoá, những bài viết trước, một số nội dung đã triển khai đã tạo nên hiệu quả bình thường. Sự thiếu sâu sắc trong một bài viết đã không làm cho những người đọc cảm thấy thú vị. Bạn phải thay đổi, từ khoá sắc nhọn cần phải có một nội dung sâu sắc, hấp dẫn, khiến cho người đọc cần thay đổi một điều gì đó tốt hơn. Đó mới là khả năng sử dụng từ khoá hiệu quả. 
airplanemode_active