Sự phức tạp bắt nguồn từ đâu?

Cuộc sống vốn đa phần rất phức tạp. Chúng ta lại càng làm cho nó trở nên phức tạp hơn. Đó là do những nhu cầu của con người ngày càng trở nên lớn hơn, không biết điểm dừng là một lỗi lầm nghiêm trọng. Tuy vậy, nhờ đó mà con người lại trở nên tiến hóa hơn tất cả các loài vật khác.
Chính vì thế,  sự ảnh hưởng của các nhu cầu mới gây ra các tác động đến hệ thần kinh. Các phản ứng được nối tiếp nhau mà không có được sự sắp xếp hợp lý. Con người chúng ta sẽ hành động một cách vô thức theo các nhu cầu đó. Ảnh hưởng của môi trường lại càng tác động lớn hơn nếu chúng ta không làm chủ được chính mình, không làm chủ được chính mình sẽ gây ra một hệ thống phức tạp nối tiếp nhau với các hành động vô thức.

Đơn giản hóa suy nghĩ

Chúng ta có thể theo một vài ý tưởng để có thể thay đổi tư duy của mình. Thay đổi tư duy là cả một quá trình trong dài hạn. Đồng thời, đầu tư thời gian công sức là một nhân tố để tạo nên một suy nghĩ hiệu quả hơn, hành động theo sau đó hiệu quả hơn.  

Đơn giản các vấn đề trong cuộc sống

Nếu đang gặp phải một vấn đề phức tạp. Cách tốt nhất là đơn giản hóa. Có nghĩa là không nghĩ gì tới việc đó hay vấn đề đó nữa. Nó ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn? Đừng lo lắng bởi vì không có vấn đề gì là nghiêm trọng cả. Cách mà chúng ta có thể giải quyết nó như thế nào hay để nó nằm yên không hành động gì cả là một. Vấn đề là chúng ta mong muốn nó trở nên hoàn hảo. Chính nó mới là yếu tố gây ra sự phức tạp, rối loạn trong suy nghĩ. 

Tập trung vào mục tiêu đã được xác định

Khi chúng ta đã lên kế hoạch cho một mục tiêu tương lai. Đơn giản là hãy tập trung vào đó. Chỉ bởi vì chúng ta quá nhiều các mục tiêu thành ra chúng ta không biết nên tập trung vào cái nào. Sự chuẩn bị cho các mục tiêu là quan trọng để không bị pha loãng các tâm trí vào các cái khác. Chỉ một mục tiêu được chọn lựa để thực hiện. Tập trung vào một mục tiêu sẽ tốt hơn là bắn nhiều mũi tiên chỉ nhằm một đích đến. 

Chia nhỏ các nhiệm vụ lớn thành các hoạt động nhỏ hơn

Đứng trước một mục tiêu đã được xác định thì chúng ta bị choáng ngợp khá nhiều giữa các nhiệm vụ phải thực hiện. Các tốt nhất là chia nhỏ nó ra thành từng phần để không bị choáng ngợp. Các hoạt động nhỏ hơn sẽ giúp chúng ta dễ dàng hoàn thành hơn. Hãy thử nghĩ về một ví dụ. Khi đứng trước một khu rừng. Chúng ta tự hỏi làm thế nào mà có thể có khu rừng này được. Chỉ có một cách duy nhất là trồng từng cây, từng cây... Cho đến khi thành một khu rừng. Đơn giản hóa là như vậy. 

Thực hiện hiệu quả các hoạt động nhỏ

Trồng một cái cây mà không chăm sóc tốt thì sẽ không thể lớn lên được. Khu rừng sẽ không hình thành nếu không có sự chăm sóc chỉn chu. Mỗi một hoạt động để tạo thành thói quen trong suy nghĩ thì cần phải được liên tục thực hiện hiệu quả. Một thói quen được hình thành và kiểm soát một cách chắc chắn sẽ là nền tảng cho những thói quen khác cũng sẽ hiệu quả hơn. 

Những dòng cuối

Để đơn giản hóa suy nghĩ trong một xã hội phức tạp đầy rẫy những cám dỗ thì thật khó. Tuy nhiên, không phải là không có một cách thức để thực hiện. Cách thức ở đây không nằm ở đâu xa nó nằm trong sự nỗ lực quyết tâm thay đổi để trở nên hoàn thiện hơn trong các hoạt động sống hằng ngày của chúng ta giống như là chuẩn bị một bữa ăn vậy.

airplanemode_active