1. Khi trẻ 2 tuổi đã thực sự biết vâng lời cha mẹ. Vì vậy giai đoạn này bạn không chỉ cần chăm sóc trẻ về bữa ăn giấc ngủ mà còn phải dạy trẻ biết phân biệt đúng sai. Những gì nên làm, những gì không nên làm. Giai đoạn này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của trẻ vì vậy bạn đừng bỏ qua những cách chăm sóc và nuôi dạy sẻ 2 tuổi dưới đây nhé.

Để trẻ vận động và đi bộ thật nhiều

Theo cách dạy con của người Nhật, họ luôn để con mình được vận động thường xuyên nếu có thể. Việc bế ẵm, cho trẻ ngồi xe đẩy hay ô tô sẽ làm chậm khả năng di chuyển của trẻ. Ở tuổi lên 2, trẻ luôn muốn vận động, chân tay và cơ thể chúng không chịu ngồi yên. Nếu bị kiềm chế sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của con. Do đó người Nhật họ thường dạy con các bài tập cơ bản nhất như đi bộ mỗi ngày.

Hãy nghiêm giọng với trẻ

Tiến sĩ Martin J. Drell cho biết, khi bạn để cho con thấy mình giận dữ, tức là bạn đã thất bại. Vì khi bạn giận dữ, hoặc là trẻ sẽ thấy sợ, hoặc là sẽ trở nên bướng và lì hơn.

Thay vì giận dữ và la mắng, bạn hãy nghiêm giọng lại và nói với con về việc bé vừa làm là không tốt và đừng quên chỉ ra cho con những hậu quả mà bé đã gây ra.

Hãy hướng dẫn trẻ thật cụ thể

Khi bạn muốn bé thu dọn đồ chơi của mình sau khi chơi thì hãy hướng dẫn con thật cụ thể. Đừng bao giờ nói với trẻ dưới 2 tuổi một câu mơ hồ như: “Con hãy cất đồ chơi đi”, mà phải nói: “Con hãy cất con ốc sên màu xanh vào hộp đi”, và kèm theo đó là bạn làm cho bé thấy để ghi nhớ và tự làm lần sau. Bất cứ điều gì đơn giản bạn muốn bé làm theo thì trước tiên hãy hướng dẫn trẻ cụ thể trước đã nhé.

Phát triển ngôn ngữ
Cha mẹ phải hiểu rằng việc phát triển ngôn ngữ ở giai đoạn trẻ được 2 tuổi là vô cùng quan trọng. Bạn không được lơ là với trẻ vào thời điểm này. Hãy dạy trẻ học hát học nói. Bất cứ khi nào trẻ thức. Bạn nên mua cho trẻ những loại truyện tranh có màu sắc và hình ảnh bắt mắt và kể chuyện cho trẻ nghe. Lâu dần trẻ sẽ có thể tự nhìn hình và biết được nội dung câu chuyện. Dạy con học hát và đọc thơ là một ý kiến không tồi đâu nhé.

Dạy bé biết cách vệ sinh

Tự rửa tay, thắt dây giày, cài cúc áo… Hãy để con thực hành những kỹ năng này thường xuyên hơn. Càng dành nhiều thời gian dạy con từ bây giờ bạn càng nhàn về sau. Từ 2 tuổi trẻ có thể làm việc nhà. Lau bàn, lấy đồ vật… có rất nhiều việc vặt trong nhà phù hợp với bé. Kể cả khi con làm chưa tốt, vẫn nên có sự khuyến khích. Nhờ thế chúng sẽ tự tin để làm tốt hơn lần sau. Bảo con làm đi làm lại, bắt lỗi trước mặt là cách dạy kém hiệu quả nhất. Tuyệt đối không nên chê bai trẻ những vấn đề này.

Dạy bé cách ghi nhớ

Trẻ 2 tuổi có trí nhớ thiên tài vì vậy bạn hãy dạy trẻ những đồ vật dễ nhớ như lá cờ màu sắc của các loại hoa quả. Tên của của các con vật, hoặc tên các loại đồ chơi,…Bạn hãy đưa trẻ đi đến các cửa hàng và hướng dẫn trẻ cửa hàng này bán những gì để lần tới quay lại trẻ sẽ nhớ được.

Không nên đưa cho trẻ sử dụng smartphone hay máy tính bảng. Rất nhiều trẻ đã mắc chứng cận thị khi còn rất nhỏ chỉ vì những sai lầm chủa bố mẹ. Nhiều người không có đủ thời gian vui chơi với con nên đã đưa điện thoại máy tính bảng để con tự nghịch và nghĩ rằng nó sẽ giúp ích cho trẻ trong việc tiếp cận những thứ mới. Tuy nhiên nếu sự dụng quá thường xuyên không chỉ người lớn mà trẻ con còn bị giảm thị lực 1 cách rõ rệt. Thay vào đó hãy bật tivi các chương trình hoạt hình hoặc múa hát thiếu nhi để trẻ xem nhé.

Chế độ dinh dưỡng của trẻ

Với trẻ 2 tuổi bạn nên cho trẻ ăn cơm nát . Lưu ý cơm nát cần phải cung cấp đủ 4 nhóm chất: bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chấtCác loại thực phẩm đa dạng, phong phú (thịt, cá, tôm, cua, trứng, lạc, vừng, đậu, rau xanh, củ quả), 2 bữa cháo hoặc súp, phở (bữa phụ). Tráng miệng với hoa quả, sữa chua. Uống 500 – 600ml sữa bao gồm sữa chua, sữa tươi, sữa công thức.

Chăm sóc trẻ 2 tuổi là một công việc vô cùng vất vả nhưng cũng rất thú vị. Hãy là một bà mẹ chu đáo để giúp con phát triển một cách tốt nhất nhé.


2. Sử dụng ánh mắt


Bạn đừng quên sử dụng "vũ khí" cực hiệu quả đó là ánh mắt nghiêm nghị. Khi nói với bé về những lỗi lầm mà trẻ vừa gây ra, hãy nhìn thẳng vào mắt con và bắt đầu câu chuyện. Ánh mắt của bạn sẽ giúp bé tập trung, thấy vấn đề là nghiêm trọng và cần phải lắng nghe.

Tuy nhiên, Martin J. Drell cũng dặn dò cha mẹ một điều, đó là "cũng như giọng điệu, bạn đừng nhìn bé với ánh mắt giận dữ mà hãy thể hiện sự nghiêm khắc đúng mực, vì bé đang “đọc” vấn đề từ ánh mắt của bạn".

3. Nói đi đôi với làm


Đôi khi bạn hãy truyền tải cho bé những thông điệp có "trọng lượng". Thông điệp này đòi hỏi sự mạnh mẽ trong lời nói, ngữ điệu và có hành động kèm theo. Ví dụ khi bạn nói: “Đã đến lúc đi ngủ rồi con yêu” thì hãy kèm theo hành động bế bé hoặc dắt bé đi vào phòng ngủ, đồng thời tắt đèn.

Bé sẽ hiểu rằng, đã đến giờ phải lên giường đi ngủ, không có gì có thể thay đổi được điều đó và sẽ làm theo ý của bạn.

4. Hãy hướng dẫn trẻ thật cụ thể


Khi bạn muốn bé thu dọn đồ chơi của mình sau khi chơi thì hãy hướng dẫn con thật cụ thể. Đừng bao giờ nói với trẻ dưới 2 tuổi một câu mơ hồ như: "Con hãy cất đồ chơi đi", mà phải nói: "Con hãy cất con ốc sên màu xanh vào hộp đi", và kèm theo đó là bạn làm cho bé thấy để ghi nhớ và tự làm lần sau.

"Bé sẽ chẳng hiểu cất cái gì và cất vào đâu vì như đã nói, ở lứa tuổi này ngôn ngữ của bé chưa hoàn chỉnh, bé đang học hỏi rất nhiều, kể cả lời nói. Vì vậy nếu muốn một đứa trẻ dưới 2 tuổi hiểu và biết nghe lời thì cha mẹ phải có hướng dẫn cụ thể", Tiến sĩ Martin J. Drell cho biết thêm.

5. Không yêu cầu quá nhiều


Nếu như bạn đã yêu cầu con làm việc gì đó, nhưng bé vẫn chưa thực hiện thì bạn chỉ nhắc nhở lại 1 lần. Nếu bạn nói đi nói lại, bé dễ lầm tưởng bạn đang cáu giận và sẽ có tâm lý tránh xa bạn đấy.

Và khi bạn càng nói, bé càng không nghe thì khả năng bạn sẽ tức giận là rất cao. Mà khi tức giận thì tức là bạn đã thất bại.

6. Đừng mềm lòng trước ánh mắt của bé


Nhìn vào đôi mắt ngân ngấn nước của con, nhiều bà mẹ đã không thể kiềm chế được lòng mình nên đã vội vã ôm con vào lòng khi vừa mắng bé xong. Hành động đó của bạn đã vô tình xóa bỏ hết “công cuộc” dạy dỗ vừa rồi.

Tiến sĩ Martin J. Drell khuyên các mẹ sau khi răn dạy con xong, bạn hãy để bé “tự ngẫm” trong 5 phút, sau đó mới lại nựng nịu bé.
airplanemode_active