Lẽ thường ai cũng phải làm việc để tồn tại. Điều đó là đương nhiên. Bởi vì ngoài không khí là thứ miễn phí và thực sự là thứ tạm thời là tốt thì ngoài ra bây giờ còn có cái gì là  không có một cái giá. Cái giá đó được quy định bằng “We trust in God” hay “Socialist Republic of Viet Nam” … Cho dù là cái gì đi chăng nữa thì nhiều khi chúng ta cũng phải đau đầu vì nó.

Nhưng đơn giản như vậy thì chẳng có chuyện gì đẻ mà nói để mà suy xét. Bản thể của một sinh vật sinh ra trước hết là do sự biến đổi sinh học của nó để sống. Môi trường mà nó sinh ra từ ban đầu có lẽ là một phần tất định cuộc sống của nó. Nhưng có gì có thể khác đi.

Trong một ngày, để tồn tại ít nhất thì phải có gì đó dung nạp vào cơ thể. Một cái gì đó… Nó có thể là bất cứ cái gì. Nhưng điều ấy đã trở nên quá đơn giản. Bây giờ mọi thứ đã trở nên phức tạp nhiều rồi. Nó đâu có chỉ biết ăn với uống. Nó còn biết giải trí và thỏa mãn những nhu cầu khác nữa chứ.
Thế nên nó phải làm việc. Nó làm việc không phải vì ăn với uống. Nó làm việc vì những thứ nó chưa đạt tới và những thứ nó ham muốn, nó cần phải được thỏa mãn. Nhưng điều quan trọng là nó thích tự do. Muốn làm gì thì làm. Nó  có thể làm một cách thích thú và lao vào nó nhưng một trò chơi. Như một thứ mà nó rất nghiền và có lẽ không thể dứt ra được.

Đó, nó nghĩ vậy. môi trường làm việc có lẽ là cái nôi êm ái của nó. Nó có thể phát triển sự tự do cá nhân theo nhiều chiều mà không phải bó buộc trong bất cứ hoàn cảnh nào. Giả như nó có thể làm những thứ thật sự tuyệt vời. Điều đó khiến nó thôi thúc bản thân nhiều hơn. Không phải là vì ai khác mà vì chính bản thân. Chính thực thể mà nó tự lừa dối rằng những thứ ngọt ngào nhất là phải tự kỷ một cách tuyệt đối. Một thứ mà nó tâm đắc. Một thứ mà nó có thể phát triển, đam mê và hướng tới. Một sở thích, một sở trường, một khả năng, một cơ hội, một niềm đam mê, một kỹ năng, một sự hiểu biết…

Góc quán, 10 giờ

Thưa người một chút nhưng đủ ấm. Thực sự là đủ ấm. Nó ít nhưng không phải là lạnh. Thừ âm nhạc vang lên nhè nhẹ. Không ồn ào nhưng đủ để sự tĩnh tâm bỏ qua những lo toan của cuộc sống. Chất cà phê không phải là nó đặc biệt mà nó tự trở nên đặc biệt trong một khoảnh khắc..

Bên cạnh đó là một vài chiếc bàn, một nhóm nhà phảt triển đang triển khai những dự án mới. Nhưng dự án mà nó khiến cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Thực sự phải dễ dàng hơn. Nơi đó, con người có thể làm việc một cách hào hứng và đầy nhiệt huyết.

Cuối cùng, sự kết thúc không phải là vươn tới một điểm nào đấy. Mà nó chính là sự tự do cá nhân tuyệt đối. Nó tồn tại như chính nó phải thế không thể nào thay đổi.

airplanemode_active