Tôi hay bảo với mẹ tôi, mỗi người có một niềm đam mê. Và chẳng ai giống ai cả. Con ngồi chơi đàn. Những bản nhạc không tên và chẳng đâu vào với đâu. Thế mà thực sự chỉ cần có một sự nỗ lực đã là tốt rồi.


Cũng như mẹ rửa bát hay nấu ăn. Niềm đam mê đó con cũng thích vậy mà con lại phải để dành cho mẹ. Giá như mẹ có thể ngồi chơi đàn thì có khi con cũng đang rửa bát vậy. Để biết rằng thực hiện một niềm đam mê mới là khó thế nào. Hì. Đứa con bất hiếu chẳng giúp được gì cho mẹ lại còn văn vẻ. Văn vẻ chứ không phải văn vở mẹ nhỉ.

    Một nhóm nhạc chơi vài bản nhạc thật buồn cũng thật hay. Con ước gì. Con… Cũng có thể. Vậy mà niềm đam mê nhiều khi khó lắm phải không ạ. Cuộc sống mỗi người có một lối đi. Con gọi đó là niềm đam mê. Con thích định nghĩa mọi thứ trong cuộc sống này. Cả một tính từ, một động từ, một định nghĩa con chưa biết. Và có khi niềm đam mê là một từ trừu tượng nhất phải không ạ.
Cố gắng đề có được niềm đam mê và theo đuổi được nó cho dù không đạt được đến sự hoàn hào như một đầu bếp thực thụ. Một đầu bếp vĩ đại nhất như là Paul Bocuse. Cái người mà thay đổi mọi thứ. Ông khẳng định bí quyết thành công trong nhà bếp rất đơn giản: "Bạn không thể quên các thành phần nguyên liệu. Nếu không có nguyên liệu chất lượng thì không có nấu ăn ngon. Không có chuyện nấu lớn hay nấu nhỏ mà chỉ có nấu ngon thôi".

    Cuối cùng thì con nghĩ khả năng của con người cũng là một việc như nấu ăn vậy. Mình phải chăm chút các kỹ năng của mình, chuẩn bị thật kỹ càng các thành phần như là công cụ, kiến thức, kỹ năng… Phải mài dũa nó chứ. Nếu không sẽ chẳng bao giờ gọi là theo đuổi đam mê và thành công được phải không mẹ?
airplanemode_active