Khi bạn viết một bài báo bạn rất băn khoăn là không biết làm thế nào để hoàn thành nó một cách tốt nhất!? Trước hết, bạn phải bắt đầu từ một đoạn phân tích. Nếu như bạn theo các hướng sau đây thì nó cũng là một giải pháp để bạn có một hướng đi. Vậy thì giải pháp đó là gì, chúng ta sẽ bắt đầu ngay sau đây:

1. Bắt đầu từ câu đầu tiên. Câu này nêu lên toàn bộ nội dung mà đoạn mà bạn sẽ phân tích, đánh giá, đưa ra các khuyến nghị. Dựa vào câu đầu tiên này, bạn sẽ chạy theo chuỗi và phân tích nó ra thành từng ý khác nhau. Câu này có thể bạn dựa trên biểu đồ, trên khung lý thuyết, hoặc một từ hay gọi trong giao tiếp hằng ngày đó là "phán" và lập luận để bảo vệ luận điểm đó.

2. Bạn đi theo từng ý tưởng, chắp nối và liệt kê. Bạn viết tất cả những điều bạn định nói đến trong toàn bộ đoạn bạn viết từ khi bắt đầu đoạn văn. Nó bắt đầu như thế nào. Câu này nó ra làm sao. Ý tưởng mà bạn định nói đến là gì. Sau đó cuối cùng của các ý tưởng đó bạn sẽ lại chốt một câu. Câu cuối này bao hàm toàn bộ những gì mà bạn nói đến ở bên trên.

Nói chung, là rất khó để hoàn thành được một bài viết hoàn chỉnh. Nếu như vậy, khi mà chưa có thể hoàn chỉnh được. Tốt nhất, có lẽ chúng ta nên hoàn thành nó một cách sơ bộ trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu nó còn mắc lỗi hoặc chưa hoàn thiện chúng ta sẽ sắp xếp và hoàn thiện lại nó sau. Hoặc, chúng ta có thể xây dựng một bài viết khác hoàn thiện hơn sau khi đã rút ra được những kinh nghiệm đau thương khi viết các bài báo cũ.
airplanemode_active