Đây là kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Nhật lớn nhất dành cho các học viên tiếng Nhật, được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới với 5 cấp độ từ N1 ~ N5. Cấp độ cao và khó nhất là N1, thấp và dễ nhất là N5, N5 cũng là trình độ bắt buộc mà các du học sinh cần phải đạt được trước khi sang Nhật. Kỳ thi này được tổ chức 2 lần trong 1 năm, vào ngày chủ nhật tuần đầu tiên của tháng 7 và tháng 12. Nếu đạt số điểm đỗ theo qui định sau 2 tháng người dự thi sẽ được nhận chứng chỉ của Qũy giao lưu quốc tế Nhật Bản (THE JAPAN FOUNDATION), chứng chỉ này có giá trị trên toàn thế giới.
http://www.tuvanduhocnhatban.com.vn/cung-hoc-tieng-nhat/ki-thi-tieng-nhat-tai-viet-nam.html
Để bắt đầu học tiếng Nhật thì bạn sẽ bắt đầu từ cấp độ N5
Các bảng chữ cái:
Hiragana (Kanji: 平仮名, âm Hán Việt: Bình giả danh[1]; Hiragana: ひらがなKatakana: ヒラガナ) còn gọi chữ mềm là một dạng văn tự biểu âm truyền thống củatiếng Nhật, một thành phần của hệ thống chữ viết Nhật Bản, cùng với katakana (片仮名) và kanji (漢字); bảng ký tự Latinh, rōmaji, cũng được dùng trong một số trường hợp. Hiragana và katakana đều là các hệ thống kana, có đặc điểm là mỗi ký tự biểu diễn một âm tiết. Mỗi chữ kana hoặc là một nguyên âm (như a 「あ」); một phụ âm đi cùng với một nguyên âm (như ka 「か」); hoặc n 「ん」, một âm gảy, sẽ tùy vào âm ở sau mà phát âm thành [ɴ][m][n][ŋ] hoặc nếu đứng ở trước nguyên âm sẽ trở thành nguyên âm mũi. 
https://vi.wikipedia.org/wiki/Hiragana
Nhưng để có thể đọc được các văn bản tiếng Nhật thì bạn phải học Kanji. Vì tiếng Nhật viết xen kẽ các bảng chữ cái trên với nhau đó là: Hiragana, Katakana và Kanji.
kt1
airplanemode_active