Khi ý tưởng không được xuất hiện là lúc bạn nên đặt câu hỏi cho việc tìm kiếm nội dung. Để bài viết có thể hoàn chỉnh hơn. Chúng ta không thể dựa vào những ý tưởng sẵn có được nữa. Để tạo ra những cái mới thì cần phải biết đặt câu hỏi. Các nội dung sẽ dần dần được sáng tỏ khi mà bạn đặt câu hỏi và trả lời những câu hỏi đó. Biết đặt câu hỏi cũng có nghĩa là bạn biết làm cho bài viết trở nên rõ ràng hơn.

Làm thế nào để đặt câu hỏi có hiệu quả.

Xem xét từ khoá chính của bài viết là cách để bạn có thể bắt đầu. Ngay cả bài viết này cũng là một ví dụ cho việc đặt câu hỏi đó. Chúng ta đã xem xét về hai kỹ năng đầu tiên là viết xoay quanh từ khoá và kỹ năng số hai là viết lại. Nhờ đó chúng ta đã có một hình dung cơ bản về nội dung mà chúng ta dự định xây dựng. Bạn có thể dựa vào những nội dung sau đây để xây dựng một loạt câu hỏi có hiệu quả. 

Xem xét mục tiêu của câu hỏi. 

Một câu hỏi được đặt ra cũng sẽ cần phải biết được mục tiêu cuối cùng của nó để trả lời về vấn đề gì. Và sau khi trả lời được câu hỏi đó thì nội dung của bài viết có thể trở nên được rõ ràng hơn hay không? Có thể trả lời chắc chắn rằng là khi chúng ta đặt câu hỏi và trả lời nó thì nó  sẽ trở nên tốt hơn là việc không đặt câu hỏi. Chúng ta sẽ có một cái đích để nhắm tới đó là mục tiêu cuối cùng của bài viết. Việc đặt ra mục tiêu của câu hỏi sẽ giúp một cái nhìn chuẩn mực hơn về vấn đề của bài viết. 

Câu hỏi quan trọng như thế nào cho bài viết. 

Nếu bạn không đặt được một câu hỏi có tầm quan trọng cho bài viết thì trước hết bạn sẽ cứ phải đặt một vài câu hỏi đã. Nếu bạn không đặt những câu hỏi thì bạn cũng sẽ không biết được nó quan trọng như thế nào. Tuy vậy, để đặt được một câu hỏi có sức tác động thì bạn cũng phải cần lưu ý những điều sau:
- Câu hỏi cần phải rõ ràng, đầy đủ và mạch lạc.
- Câu hỏi phải trả lời được một cách nhanh chóng. 
- Câu hỏi cần phải có điểm nhấn. 

Sắp xếp các  câu hỏi theo một trình tự

Khi chúng ta đặt câu hỏi cho chủ đề. Chúng ta cũng cần phải hình dung trong đầu trình tự cảu  các câu hỏi để việc sắp xếp nội dung một cách khoa học và rõ ràng. Để tạo ra sự hoàn chỉnh và có trình tự trong bài viết. Ví dụ như trong bài viết này thì nội dung câu hỏi có thể là:
1. Tại sao phải đặt câu hỏi trong khi viết?
2. Làm sao để đặt câu hỏi có hiệu quả?
3. Những nhân tố nào ảnh hưởng đến việc đặt câu hỏi?
4. Trình tự của các câu hỏi như thế nào?
Khi bạn đã  có một nội dung xuyên suốt thì việc đặt câu hỏi sẽ trở nên dễ dàng hơn. Cũng như thế, việc bạn viết ra một bài viết với một nội dung hoàn chình cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Tóm lại

Đặt câu hỏi là một bước quan trọng trong việc thực hành viết bài. Nếu bạn không tìm ra được ngôn ngữ nào để diễn giải chủ đề mà bạn đang viết. Hãy đặt thật nhiều câu hỏi. Lựa chọn những câu hỏi quan trọng, cần thiết trả lời trước. Sau đó bạn sẽ có một bài viết rõ ràng, đầy đủ và mạch lạc.
airplanemode_active